Thủ tục đi máy bay

Không có chứng minh nhân dân có được đi máy bay không?

Đi máy bay không có chứng minh thư thì cần thay thế bằng giấy tờ gì? Cần phải làm những thủ tục liên quan nào khi không mang chứng minh thư? Đây luôn là một thắc mắc với nhiều người khi vô tình không mang theo chứng minh thư khi làm thủ tục đi máy bay. Đừng lo lắng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Đi máy bay không có chứng minh thư được không?

Với mỗi chuyến bay, chứng minh thư dường như là một phần không thể thiếu trong mỗi hành trình của bạn. Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp thắc mắc đi máy bay không có chứng minh thư được không? Câu trả lời là có. Theo thông tư 30 – 2012/TT – BGTVT quy định nếu không có chứng minh thư, bạn vẫn có thể đi máy bay với việc thay thế bằng một số loại giấy tờ khác. Bạn có thể thay thế bằng một trong những loại giấy tờ dưới đây:

 • Thẻ Đảng viên Vinpearl Mũi Cò Hòn Tre
 • Bằng lái xe, giấy phép lái xe
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam
 • Giấy chứng minh các lực lượng vũ trang
 • Thẻ nhà báo
 • Giấy chứng nhận thân nhân công chứng
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
 • Hộ chiếu hoặc visa nếu bạn ra nước ngoài
 • Thẻ đại biểu Quốc hội Kosmo Tây Hồ

Với trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay cần có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao y trích luật công chứng, trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa được làm giấy khai sinh thì có thể thay thế bằng giấy chứng sinh có chứng nhận của công an phường nơi cư trú. Những bé hai tháng tuổi trở lên bắt buộc phải có chứng minh thư để làm thủ tục check in và thực hiện chuyến bay rồi đấy.

>> Xem thêm: Đại lý vé máy bay tại Hà Nội


Trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay cần phải có giấy khai sinh

Trong trường hợp bạn sử dụng giấy chứng nhận nhân thân, hay giấy xác nhận nhân thân thì cần phải có ảnh 4×6 và dấu xác nhận hợp lệ. Giấy này bạn có thể xin ở địa phương nơi cư trú và chỉ có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày đóng dấu. Nếu bạn đi hơn một tháng thì nên lưu ý trường hợp này nhé. VinCity VinGroup

>> Xem thêm: Xe đưa đón sân bay Cát Bi

 

Một số vật dụng không được mang theo khi đi máy bay

Chất lỏng

Quy định về chất lỏng khi mang lên máy bay

Bạn có thể mang mỹ phẩm trong các lọ nhỏ có dung tích không quá 100 ml và tối đa 10 lọ như vậy. Hãy lựa chọn những loại mỹ phẩm mini, dầu gội túi nhỏ vừa phù hợp với quy định của các hãng hàng không mà lại tiết kiệm hành lý. Đặc biệt là bạn phải bỏ hết các chai lọ vào trong túi bọc kín, tránh tình trạng chảy nước hoặc bị vỡ trong quá trình di chuyển

Vật dụng có khả năng gây sát thương

Các loại vũ khí như dao, kéo, kĩa, vật nhọn… có khả năng gây sát thương cho tiếp viên và hành khách đều bị cấm trong khi đi máy bay. Chắc chắn ai cũng đã biết điều này rồi phải không? Nhưng hãy nhớ kiểm tra lại hành lý lại một lần trước khi đi máy bay để không gặp rắc rối lúc kiểm tra an ninh nhé.

Chất cháy nổ, nguy hiểm

Và đương nhiên các chất cháy nổ, nguy hiểm cũng bị liệt vào danh sách các chất bị cấm trong khi đi máy bay. Các chất như thuốc nổ, chất ăn mòn, khí ga, chất phóng xạ, chất oxy hóa… đều không được mang lên máy bay. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ hoặc va chạm nhẹ thì sẽ gây tai nạn cho toàn bộ chuyến bay.

Thức ăn

Thức ăn gây mùi khó chịu và có nước cũng là một trong những thứ không được mang lên máy bay. Nếu nhân viên an ninh kiểm tra mà thấy có thức ăn trong hành lý của bạn thì chắc chắn bạn sẽ bị tịch thu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đem một số món đồ ăn vặt socola, bánh kẹo, bim bim …vào khu vực soi an ninh. Nếu muốn mang theo sầu riêng hoặc mít thì bạn cũng có thể tách múi nhỏ và bỏ trong túi kín không gây mùi thì vẫn có thể an toàn lên máy bay.

Máy ảnh

Được phép mang máy ảnh trong hành lý xách tay

Máy ảnh bạn có thể mang theo lên máy bay, vì không ai có thể đảm bảo cho bạn trong quá trình di chuyển. Vì vậy đừng dại dột mà gửi máy ảnh vào hành lý ký gửi nhé, tuy nhiên chân máy ảnh lại là vật không được mang theo lên máy bay, bạn cần lưu ý.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ

Liên hệ đặt mua vé máy bay giá rẻ theo số điện thoại: 1900 1812 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết mọi chặng bay.
 

Dailyvemaybayhanoi.com

Tìm kiếm vé máy bay


Điểm đi
Điểm đến
Ngày đi
Ngày về
Người lớn Từ 12 tuổi trở lên
Trẻ em Từ 2 đến 11 tuổi
Trẻ nhỏ Dưới 2 tuổi
  Quốc tế
  Chọn Quốc gia Chọn sân bay
 • Chọn
  Quốc tế
  Chọn Quốc gia Chọn sân bay
 • Chọn